Ý tưởng về việc dùng điện để Thổi cơm lần đầu xuất hiện vào giai đoạn Âu hóa của thời kỳ Meiji ( giữa thập niên 1920 ). Cuối thập niên 1940 , chính hãng điện tử Mitsubishi đã sản xuất ra một loại nồi cơm điện. Thiết bị này rất bất tiện , đòi hỏi người dùng phải lưu ý theo dõi nó từ khi bật công tắc nấu cho đến khi cơm được nấu xong.
Vào khoảng tháng 7/1951 , chính hãng Toshiba quyết định đấu với thử thách là tạo ra một chiếc nồi cơm điện Toshiba hoàn chỉnh. Toshiba đã tiến hành những cuộc thể nghiệm với gạo và phát xuất hiện rằng chỉ cần đun gạo trong 20 phút sau khi nó bắt đầu sôi thì sẽ có nồi cơm chín.
Sự tình là làm thế nào để biết khi nào gạo thực thụ bắt đầu sôi , và làm thế nào để có thể tắt nút sau đó đúng 20 phút. Giải pháp là một chiếc nồi hai lớp. Với một cốc nước , nồi sẽ làm lượng nước này bốc hơi trong 20 phút. Khi nước bốc hơi , nhiệt độ nồi sẽ vượt 1000C. Một bộ ổn nhiệt lưỡng kim sẽ nhận biết và tự động tắt công tắc. Hơi nước đã được dùng như một bộ phận hẹn giờ , một ý tưởng hết sức đơn giản và độc đáo.
Tháng 10/1956 , khoảng năm năm rưỡi sau khi đề án bắt đầu , 700 chiếc nồi cơm điện được đưa ra thị trường.
Năm 1970 , chiếc nồi cơm điện tiện dụng này đã có mặt trong Bếp của các bà nội trợ trên toàn thế giới khi thi trường nồi cơm điện chứa chan Thấu suốt ngày nay.
Công nghệ nồi cơm điện từ Thổi cơm cực ngon từ khoa học hiện đại
Công nghệ IH ( Induction Heating ) độc đáo
Ông Minh Viễn , kỹ sư gia dụng của hãng Panasonic cho biết , nồi cơm điện từ nấu theo công nghệ IH ( Induction Heating ) , đó là quá trình đốt nóng không tiếp xúc chuẩn y cảnh tượng cảm ứng điện từ. Khi nấu , việc đốt nóng sẽ không truyền nhiệt từ mâm nhiệt như những nồi cơm điện bình thường mà nhiệt sẽ được ra đời ngay trong lồng nồi Thổi cơm. Đó là cảnh tượng nhiệt ra đời trong nguyên liệu kim loại ( chủ yếu là các hợp kim sắt từ ) khi có một trường điện từ biến thiên đi qua.
Gia nhiệt nhanh nên hạt cơm không nát
Ông Việt Dũng , gia cư đường Lê Văn Sỹ , quận 3 cho biết , ở Nhật Bản nồi cơm điện Sharp không xa lạ , đây là dụng cụ chính để tạo nên món sushi , bởi Thổi cơm trong nồi điện từ , hạt cơm không bị bể mà vẫn nở và thơm. Quá khứ nồi cơm này chủ yếu sản xuất cho thị trường tại Nhật , màn hình điều khiển toàn tiếng Nhật , dùng điện 110V , nên rất ít người đã dùng qua sản phẩm. Nhưng khoảng năm năm trở lại đây , nồi cơm điện từ bắt đầu bán đại trà trên toàn thế giới với chủ yếu là các thương hiệu lớn của Nhật như Zorisushi , Tiger , Sanyo… Tại Việt Nam hiện chỉ có ba thương hiệu nồi cơm điện từ là Panasonic ( Nhật Bản ) , Cuchen ( Hàn Quốc ) , Tiger ( Nhật Bản ). Giá từ 6 , 5 – 8 , 5 triệu đồng/cái.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét