Thứ Sáu, 17 tháng 10, 2014

Chia sẻ các cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Thời đại ngày nay không phải nhà bạn nào cũng sở hữu cho mình một cái chõ để nấu xôi. Nhưng bạn lại là fan sát sao của các món xôi. Ngày ngày phải đi ra đầu hẻm mua thì cũng được nhưng nếu bạn tự làm thì càng tuyệt hơn. Mình tin chắc nhà nào cũng có nồi cơm điện , nó trở thành dụng cụ đắc lực để bạn có thể nấu gạo lức bằng nồi áp suất điện hay làm những món xôi yêu thích , bảo đảm ngon không thua những đầu bếp chuyên nghiệp đâu. Hôm nay mình xin san sẻ 3 cách nấu món xôi ngon bằng nồi cơm điện nha.
Cách 1: Không ngâm gạo
Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch , bỏ chút muối vào , đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo , đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm , nghĩa là cơ hồ nước xăm xắp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức mới rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.
Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện nồi bật lên nấc hâm nóng , nghĩa là nước đã cạn , bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.
Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít , bạn rút điện , mở nắp nồi ra cho sỏi đá bay bớt ra và nước trên nắp vung lơ mơ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm , đơm ra đĩa không khác chi xôi đồ bằng chõ.

Cách 2: Có ngâm gạo
Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu , bạn nên cho gạo ra rá , tráng qua nước , để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu , cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.
Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.
Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi , gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi , sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.
Chú ý: Nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước vài phút trước khi cho gạo vào. Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước bằng gạo thôi , gạo vo xong nấu luôn thì nên cho nhiều hơn một tẹo.

Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo
Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước , bật nút như Thổi cơm bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút gạo vào rá cho ráo. Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi của bạn đã chín.Bạn sẽ được nồi xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu bằng chõ đồ.
Chú ý: Gạo nếp không thèm ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi thì bạn cần coi chừng , nhìn thấy thanh thủy nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão.

Chúc các bạn có thêm công thức mới để làm phong phú thêm bữa ăn sáng hay có thể mang theo khi cùng bạn bè đi picnic nhé.
Xem thêm cách  phân biệt nồi cơm điện cơ và điện tử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét